Đổi 1,39 km đường lấy 58 ha đất: Phép tính gây sốc

0
377
Qua hình thức BT, DABACO có đất ở trung tâm TP. Bắc Ninh với giá chỉ 1,1 triệu đồng/m2 rồi đất này đang được rao bán khoảng 20 triệu đồng/m2.

  • Đằng sau vụ làm 1,39km đường đổi 100ha đất vàng
  • Đổi 100ha đất lấy 1,39km đường: Chính phủ chỉ đạo nóng

Theo tìm hiểu của Đất Việt, khu đất thuộc KĐT Vạn An (TP. Bắc Ninh) mà UBND tỉnh Bắc Ninh đối ứng cho Công ty CP Tâp đoàn DABACO lấy 1,39km đường H2 đang được rao bán rầm rộ trên mạng với giá giao động từ 19 – 20 triệu đồng mỗi m2.

Theo nhiều người môi giới bất động sản thì đây là khu vực có vị trí đẹp bậc nhất TP. Bắc Ninh vào thời điểm hiện tại khi tiếp giáp 2 trục đường lớn là Kinh Dương Vương và H2 (rộng 100m, sẽ được hình thành trong tương lai).

Dự án KĐT Vạn An gồm đầy đủ các loại hình căn hộ chung cư, biệt thự liền kề, thương mại, văn phòng cho thuê.

Anh Nguyễn Văn An – Giám đốc một công ty chuyên môi giới TP. Bắc Ninh khẳng định: “Giá đất ở KĐT Vạn An vào thời điểm hiện tại chắc chắn không dưới 20 triệu đồng/m2 đối với đất nền còn căn hộ chung cư vào khoảng 14 – 15 triệu đồng/m2”.

Người môi giới BĐS này cho rằng, chủ đầu tư hiện chưa hoàn thiện hạ tầng tại KĐT Vạn An, sau khi tuyến đường H2 được xây dựng xong thì chắc chắn giá trị các lô đất ở đây sẽ có giá cao hơn nữa.

Doi 1,39 km duong lay 58 ha dat: Phep tinh gay soc
Tuyến đường H2 tại TP. Bắc Ninh (phần gạch chéo đỏ) nằm cạnh đường H2 mà DABACO đang xây dựng theo hình thức BT.

Anh Phạm Trọng Tuấn – 35 tuổi, một người môi giới BĐS khác ở TP. Bắc Ninh cũng quả quyết điều này.

“Giá thị trường ở xung quanh KĐT Vạn An đang giao động từ 18 – 25 triệu, tùy từng vị trí khu đất. Với những lô giáp đường Kinh Dương Vương hay đường H2 thì có giá còn đắt đỏ hơn.

Đây là KĐT có giá cao bậc nhất ở TP. Bắc Ninh vào thời điểm hiện tại vì vị trí thuận lợi, gần trung tâm và có nhiều trục đường lớn” – anh Tuấn quảng cáo.

Theo danh mục dự án BT năm 2018 mà HĐND tỉnh Bắc Ninh công bố thì khu đất thuộc KĐT Van An được đối ứng cho Công ty CP Tập đoàn DABACO rộng 58,46ha để đổi lấy 1,39km đường H2 tại TP. Bắc Ninh.

Tổng mức kinh phí đầu tư tuyến đường H2 hết 663 tỷ đồng.

Với phép tính đơn giản có thể thấy Công ty CP Tập đoàn DABACO “mua” được đất với giá 1,1 triệu đồng/m2 tại vị trí đắc địa trong trung tâm TP. Bắc Ninh.

Đổi 100ha đất lấy 1,39km đường: Chủ tịch Bắc Ninh nói lại

Đường H2 đắt hơn nhiều cao tốc hiện đại ở Việt Nam

Theo thiết kế, đường H2 tại TP. Bắc Ninh do Công ty CP Tập đoàn DABACO xây dựng rộng 100m, gồm các hạng mục nền, mặt đường, thoát nước mưa, thoát nước thải, điện chiếu sáng, hè đường, cây xanh, tuynel kỹ thuật, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với TL.286 tại phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh, tổng kinh phí đầu tư 663 tỷ đồng.

Chi phí đầu tư này còn cao hơn nhiều lần cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Cụ thể, tổng mức đầu tư cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là 45.500 tỷ đồng cho 105 km, trong đó chi phí xây dựng và lãi vay là 27.000 tỷ đồng. Tính ra suất đầu tư là khoảng 250 tỷ đồng cho mỗi km.

Tượng tự, tuyến đường H2 tại TP. Bắc Ninh cũng cao hơn cả cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Mặc dù cao tốc này được xây dựng trên nền đất yếu, đất ngập nước của Đồng bằng Sông Cửu Long nhưng cũng chỉ mất chi phí 220 tỷ đồng/km.

Đường H2 mà DABACO xây dựng cũng sẽ đắt hơn rất nhiều đường Đại lộ Thăng Long – TP. Hà Nội (663/250 tỷ đồng/km).

Hơn nữa, tuyến đường H2 chạy qua KĐT Vạn An mà Công ty CP Tập đoàn DABACO làm chủ đầu tư nên trở thành hạ tầng của chính dự dự án công ty này.

Trong khi việc chủ đầu tư phải xây dựng hà tầng cho dự án của mình là đương nhiên thì DABACO lại được Bắc Ninh đổi đất lên tới 58,46ha.

Vân Mai

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.