4 GỢI Ý CƠ BẢN KHI QUYẾT ĐỊNH MUA NHÀ Ở MỸ

0
269

Có một ngôi nhà ở Mỹ là ước mơ của rất nhiều người. Có ngôi nhà để “an cư lập nghiệp” trong môi trường sống hiện đại giúp bạn và gia đình thoải mái hơn, không lo lắng về việc ăn ở. Vì thế mọi người sang định cư tại Mỹ đều muốn nhà, làm thị trường bất động sản nhà ở Mỹ tăng nhanh và sôi nổi. Tuy nhiên, khi lựa chọn mua nhà ở Mỹ bạn cần tham khảo thị trường, tìm hiểu trước để có được ngôi nhà tốt để ở hay đầu tư.

1. Thủ tục mua nhà ở Mỹ

Người nước ngoài khi mua nhà ở Mỹ, trong đó có người Việt thì khi mua nhà bên Mỹ cần lưu ý một số thủ tục sau:

1.1 Văn kiện ràng buộc (Binder)

Đây được xem là hợp đồng tiên khỏi trước ngày chính thức đóng hồ sơ mua bán nhà khi mà người mua và người bán đã thương lượng và đồng ý về giá cả. Theo Hiệp hội Quốc gia nhà bất động sản Mỹ (NAR), thời hạn của văn kiện ràng buộc (Binder) từ lúc người mua viết chi phiếu đóng tiền cọc cho đến ngày thực sự ký kết hợp đồng. Thông tin trên văn kiện bao gồm: thông tin tên người mua và bán, địa chỉ ngôi nhà, giá bán thỏa thuận cùng với nguồn tài trọ cho vay tiền khác,…

1.2 Hồ sơ mua bán nhà (Closing sale contract)

Đây là hồ sơ dùng để trao đổi ký kết giữa bên mua và bán trước sự chứng kiến của luật sư 2 bên. Trong hồ sơ yêu cầu có các giấy tờ liên quan đến người mua nhà ở Mỹ, hợp đồng mua nhà ở Mỹ, thông tin người bán và các loại giấy chứng nhận cần thiết khác. Hồ sơ mua bán nhà được thiết lập bởi công ty làm hồ sơ mua bán nhà đất tại Mỹ hay còn gọi là công ty lập văn tự (title company)

1.3 Bản báo cáo về lịch sử của ngôi nhà

Khi mua nhà thì tại Mỹ có điều khoản xác nhận chuyển chủ quyền ngôi nhà. Vì thế người mua sẽ nhận được một bản báo cáo về lịch sử chủ quyền của nhà. Khi nhận bản báo cáo bẹn nên xem xét kỹ lịch sử chủ quyền ngôi nhà hoặc an toàn hơn hết là nhờ một luật sư chuyên môn về Luật Tài Sản và Địa Ốc kiểm tra những vấn đề có thể khiến ngôi nhà bạn mua vướng vào những rắc rối. Việc này là quan trọng vì bạn đã bỏ ra một khoản tiền lớn nên ngôi nhà mua được phải đứng với giá trị tương đương. 

1.4 Mua bảo hiểm văn tự và bảo hiểm liên đới liability insurance) là 2 cách để người

Mua bảo hiểm khi mua nhà ở Mỹ bảo đảm cho mọi rủi ro có thể xảy ra đối với ngôi nhà của mình trong tương lai

2. Nếu muốn chấm dứt hợp đồng mua nhà ở Mỹ 

Nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng thường thảo và lấy lại tiền cọc từ 1-3% giá mua nhà thì bạn phải đặt 3 điều kiện quan trọng sau:

 • Thứ nhất: Khám phá ra ngôi nhà bị hư hỏng nghiêm trọng hay có nguy hiểm ngoại vi (environmental hazards) mà trước đó không được báo.
 • Thứ hai: Không vay được tiền mua nhà theo chấm lời trong hạn định ký kết, điều này cực kỳ quan trọng đối với người Việt khi mua nhà ở Mỹ bằng tín dụng.
 • Thứ ba: Tìm ra những khiếm khuyết nghiêm trọng mà trước đó không được báo trước.

3. Những lưu ý quan trọng khi mua nhà ở Mỹ dành cho người Việt

Sau đây là 8 lưu ý dành cho người Việt khi lựa chọn mua nhà và được các công ty bất động sản giới thiệu về nhà ở Mỹ:

 • Thứ 1: Kiểm tra xem nhà có vấn đề gì cần sửa chữa hay giải quyết không bằng cách mướn người kiểm tra nhà
 • Thứ 2: Khi mua cần hỏi rõ về diện tích, đồ vật trong nhà  như máy giặc, hệ thống đèn điện, tủ lạnh, lò bếp, màn cửa hoặc kể cả máy sấy,…Vì nếu không hỏi rõ, chủ nhà dọn đi mất sẽ tốn công bạn mua nhà ở Mỹ phải khiếu nại nếu đồ đó có giá trị cao chẳng hạn.
 • Thứ 3: Sẽ có một số khu vực nằm trong chính sách của chính phủ như đường sá, cầu cống,… Vì thế bạn nên tìm hiểu xem khu vực nhà định mua có bị ảnh hưởng nào liên quan đến vấn đề đó không.
 • Thứ 4: Tìm hiểu xem khu vực nhà ở Mỹ bạn sắp mua có được an ninh, yên tĩnh hay không bằng cách hỏi thăm hàng xóm xung quanh.
 • Thứ 5:  Các chủ nhà nhiều năm về trước căn nhà có từng bị vấn đề ô nhiễm như chứa đựng phế thải hay các loại hóa chất nằm trong danh sách độc hại do Chính Phủ liệt kê hay không
 • Thứ 6: Xem xét kỹ liệu bạn có đủ khả năng trả tiền hàng tháng đúng hạn vì điều này khá quan trọng vì có thể sẽ mất nhà
 • Thứ 7: Trước khi ký đóng hồ sơ kiểm tra văn tự chủ quyền nhà đất có vấn đề nào không minh bạch hay không
 • Thứ 8: Cần hỏi rõ các chi phí không chỉ là giá mua mà còn các chi phí, thuế liên quan

4. Gợi ý một số địa điểm mua nhà ở Mỹ theo từng mục đích cụ thể

4.1 Mua nhà ở Mỹ dể du lịch, nghĩ dưỡng

Nếu bạn nếu nghĩ dưỡng, du lịch, tận hưởng thì chọn những nơi, khu vực, thành phố có thời tiết ôn hòa, cảnh đẹp, biển đẹp, hạ tầng xã hội tốt và khí hậu biển thích hợp du lịch hay hưởng thụ một cuộc sống an nhàn. 

Ví dụ: Hawai, San Diego, Los Angeles (Huntington Beach, Long Beaach), San Francisco, Santa Cruz, Miama của Florida, Monterey của CA,…

Tuy nhiên, giá nhà ở những khu vực này rất cao vì thế bạn phải thực sự khá giả khi dự định mua, giá nhà ở Mỹ tại khu vực này trung bình tại các thành phố này khoảng 1 triệu USD.

4.2 Mua nhà để cho con cháu học hành

Địa điểm bạn nên chọn gần các nơi tiện lợi như trạm xe, các trường, đặc biệt hệ thống trường nổi tiếng, các khu tiện ích, mua sắm, sinh hoạt,…

Ví dụ: California (Santa Clara, Sacramento, Santa Ana), Pennsylvania, Washington Stante (Seattle), Massachusetts, Oregon (Portland), Virgina, Texas (Dallas Houston),…

Ở những vị trí này hiện nay có rất nhiều con em người Việt đang sinh sống và học tập tại các ngôi trường. 

4.3 Mua nhà Mỹ với mục tiêu đầu tư

California và New York là 2 địa điểm lý tưởng trong nhiều địa điểm để lựa chọn, việc đầu tư tốt nhất nên chọn các nơi có tiềm năng về kinh tế và di dân lúc này giá cả bất động sản sẽ có xu hướng đi lên dễ hơn.

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.