CEO của Pepsi từ chức

0
402

CEO Pepsi – Indra Nooyi – một trong những phụ nữ xuất chúng hàng đầu thế giới sẽ từ chức vào ngày 3/10. Tuy nhiên, bà vẫn là chủ tịch hội động quản trị cho đến đầu năm sau. Đảm nhiệm vị trí CEO thay bà là Ramon Laguarta – Giám đốc hoạt động toàn cầu của Pepsi.

Sinh ra tại Ấn Độ, bà Nooyi năm nay 62 tuổi. Bà thuộc số ít những nhà lãnh đạo da màu đưa doanh nghiệp lọt vào bảng xếp hạng Fortune 500 – nhóm 500 công ty có doanh thu lớn nhất nước Mỹ.

Bà Indra Nooyi năm nay 62 tuổi. Ảnh: AFP

Bà Indra Nooyi năm nay 62 tuổi. Ảnh: AFP

CEO nữ đầu tiên của Pepsi đã giúp công ty này trở thành doanh nghiệp thành công hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Doanh số của Pepsi tăng 80% trong 12 năm bà làm CEO. Đồng thời, bà cũng đi tiên phong trong việc biến Pepsi thành một doanh nghiệp thân thiện với môi trường hơn.

Nooyi đã làm việc tại Pepsi 24 năm. Trước khi trở thành CEO, bà đảm nhiệm vai trò mở rộng công ty thông qua các vụ sáp nhập, trong đó có vụ mua lại Quaker Oats năm 2001.

Năm ngoái, Nooyi kiếm được 31 triệu USD. Ba năm gần đây, thu nhập của bà là 87 triệu USD, theo số liệu của Pepsi công bố.

“Lớn lên tại Ấn Độ, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ có cơ hội để lãnh đạo một doanh nghiệp khác thường”, bà từng chia sẻ về công việc của mình.

Một người phát ngôn của Pepsi cho biết, khi còn nhỏ, mẹ của bà Nooyi thường thử thách bà và chị gái nói về những điều họ sẽ làm nếu trở thành thủ tướng hoặc một nhà lãnh đạo thế giới trong mỗi bữa ăn tối.

Sau khi Nooyi từ chức, nhóm Fortune 500 chỉ còn 24 phụ nữ lãnh đạo các doanh nghiệp. Hơn một năm trước, con số này là 32.

Việc người Mỹ ngày càng chán nước ngọt có ga đã ảnh hưởng đến cả Coke và Pepsi. Năm 2014, nhà đầu tư Nelson Peltz muốn Pepsi tách mảng đồ ăn nhẹ (snack) thành một công ty riêng. Tuy nhiên, Nooyi cho rằng điều này sẽ phá vỡ cấu trúc doanh nghiệp và đã đấu tranh để không phải chia tách.

Nooyi từng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc đưa Pepsi thành một công ty thực phẩm và đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn. “Điều này quan trọng với tương lai của công ty vì người tiêu dùng ngày càng chú ý tới sức khỏe”, bà cho hay.

Laguarta – người kế nhiệm của Nooyi từng giữ các vị trí như Chủ tịch Pepsi, giám sát hoạt hoạt động toàn cầu, nhà chiến lược doanh nghiệp… Ông cũng là người nhập cư đến từ Tây Ban Nha. Nooyi gọi Laguarta là “một người rất thích hợp để xây dựng sự thành công của Pepsi”.

Anh Tú (theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.